Học kinh nghiệm mở spa từ người thành công

Nhận thức của người Việt về ngành spa đã thay đổi đáng kể trong thời gian gần đây. Từ chỗ coi spa là một nơi xa xỉ, giờ đây, spa lại là nhu cầu thiết yếu giúp thư giãn, phục hồi năng lượng sống và làm đẹp cho bản thân. Bởi thế nên, ngành spa đang phát triển cực kỳ hưng thịnh, mở ra hàng ngàn cơ hội kinh doanh cho bất cứ ai có tham vọng bước chân vào ngành này.

Môt vấn đề cực kỳ then chốt khi lập nghiệp là làm thế nào để xây dựng, quản lý, vận hành một spa hiệu quả trong hiện tại, phát triển trong tương lai? Tuyển dụng, đào tạo nhân viên và cung cấp dịch vụ như thế nào để vừa mang lại sự hài lòng cho khách hàng vừa tạo ra doanh thu và lợi nhuận tốt?

Lúc này, học hỏi kinh nghiệm mở spa từ những người đã thành công chính là bước khởi đầu tốt nhất cho kế hoạch kinh doanh của bạn. Vậy bạn cần học hỏi những gì trước khi bắt đầu xây dựng spa?

Chọn lựa loại hình kinh doanh phù hợp

  kinh-nghiem-mo-spa1

Có bốn loại hình spa phổ biến là Day Spa, Destination Spa, Hotel/resort spa và Medical spa. Mỗi loại hình kinh doanh có đối tượng khách hàng với nhu cầu khác nhau. Loại hình spa liên quan chặt chẽ tới các vấn đề khác như sản phẩm, máy móc, trang thiết bị, thiết kế spa. Bởi vậy, ngay từ đầu, người kinh doanh cần các định loại hình spa muốn đầu tư.

Kiến thức chuyên môn về ngành spa

Người chủ không thể triển khai, giám sát hoạt động spa, tuyển dụng, đào tạo và có các chiến lược kinh doanh hiệu quả nếu không có kiến thức nền tảng về các dịch vụ trong một spa. Bởi vậy, các kiến thức cơ bản về da, kỹ thuật chăm sóc da, cải thiện thức khỏe, làm đẹp, người kinh doanh spa cần phải biết rõ. Ngoài ta, với xu hướng ngày càng ưa chuộng các phương pháp trị liệu công nghệ cao như hiện nay, người làm spa phải hiểu tìm hiểu kỹ càng về công năng và cách sử dụng các máy móc thiết bị sử dụng trong các liễu tình chăm sóc, thư giãn.

Lên kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh là tất cả những gì bạn dự định làm, càng chi tiết càng cụ thể càng tốt. Sau khi xác định loại hình spa, tìm hiểu kiến thức chuyên môn, nghiên cứu thị trường, xác định đối tượng khách hàng, bạn cần kết hợp lại thành một kế hoạch kinh doanh rõ ràng. Bản kế hoạch kinh doanh chính là bộ khung cho bạn làm theo, là bản đồ chỉ đường để bạn không bị rối loạn và mất phương hướng trong giai đoạn khởi nghiệp đầy khó khăn.

Chuẩn bị nguồn vốn

Số vốn đầu tư thế nào phụ thuộc rất nhiều vào loại hình, quy mô spa, khách hàng mục tiêu mà bạn nhắm tới. Bạn nên có một danh sách các hạng mục cần đầu tư, dự tính nguồn vốn cần thiết, càng chi tiết càng tốt, cố gắng không bỏ sót bất cứ điều gì. Như vậy, bạn có thể tiên liệu được gần chính xác số vốn cần đầu tư thực tế và không bị rơi vào tình trạng thiếu thốn khi đang tiến hành kế hoạch kinh doanh.

Vị trí kinh doanh

Cùng giống như bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào khác, vị trí mở spa vô cùng quan trọng và bạn cần dựa trên các đặc điểm của khách hàng mục tiêu để ra quyết định. Không nhất thiết là vị trí trung tâm, mà chỉ cần càng thuận tiện cho khách hàng mục tiêu, spa sẽ có cơ hội hoạt động tốt. Bên cạnh đó, spa là nơi nghỉ ngơi, thư giãn, nên cần chọn vị trí có không gian xung quanh thoải mái, dễ chịu, không quá xô bồ.

Thiết kế không gian, nội thật spa

Với mục đích tạo ra không gian thư giãn tinh thần, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, spa cần chú trọng đến thiết kế nội thất, không gian và trang trí. Sự hài lòng của khách hàng phụ thuộc rất nhiều đến những yếu tố cố định này. Có nhiều tiêu chuẩn về thiết kế nội thất và không gian cho spa, chủ yếu chú trọng vào không gian thoải mãi, hài hòa, dễ chịu.

Tuyển dụng, đào tạo và  lý nhân viên

Con người là yếu tố cực kỳ quan trọng trong ngành dịch vụ spa. Tay nghề, thái độ, kinh nghiệm của những điều trị viên là yếu tố quyết định chất lượng dịch vụ, sự thoải mái và dễ chịu cho khách hàng. Nhiều trường hợp khách hàng quay lại spa của bạn bởi họ hài lòng với người cung cấp dịch vụ chứ không phải bởi danh tiếng, thương hiệu hay sản phẩm của bạn. Thế nên, quá trình tuyển dụng, đào tạo nhân sự cực kỳ quan trọng, cần đầu tư xây dựng quy trình cụ thể, chi tiết.

Qua những kinh nghiệm mở tiệm spa trên đây, chắc chắn bạn cũng phần nào thấy được rằng, vận hành một spa không phải là vấn đề đơn giản. Bởi vậy, trước khi mở spa kinh doanh, bạn nên tham gia các khóa học liên quan đến ngành này như khóa học về kiến thức chăm sóc da tiêu chuẩn, khóa học quản lý, vận hành spa. Bên cạnh đó, nếu chưa có kinh nghiệm gì, bạn có thể tìm đối tác tư vấn và chuyển giao công nghệ. Đối tác tư vấn sẽ giúp tư vấn trọn gói cho bạn từ khâu phân tích ý tưởng, triển khai, thiết kế dịch vụ, thiết kế không gian và quản lý vận hành spa.

Học viện thẩm mỹ Placencare – Cùng bạn gieo mầm kinh doanh

Học viện thẩm mỹ Placencare là một địa chỉ đào tạo thẩm mỹ và tư vấn setup spa uy tín tại Hà Nội. Tại đây, các chủ đầu tư spa tương lai có thể tham gia các khóa học chuyên môn từ cơ bản đến chuyên sâu để nắm vững kiến thức về ngành. Cùng với đó, đội ngũ chuyên gia tư vấn dày dạn kinh nghiệm kinh doanh spa sẽ sát cánh cùng học viên đến khi spa đi vào hoạt động với tiêu chí ĐẲNG CẤP – TIỆN LỢI – TỐI ƯU HÓA CHI PHÍ.

Học viện thẩm mỹ Placencare đã tư vấn thiết kế, xây dựng, đào tạo quản lý và vận hành nhiều khu Dịch vụ spa tại hệ thống các khách sạn 3,4 sao, cũng như hàng loạt Spa có quy mô lớn nhỏ khác trên toàn khu vực miền Bắc. Trong số các đối tác của chúng tôi, khu Nghỉ dưỡng tầm cỡ 4 sao Sun Spa Resort Quảng Bình đạt tiêu chuẩn spa quốc tế.

Nếu bạn muốn nhanh chóng học hỏi các kinh nghiệm mở spa từ những người thành công và xây dựng một spa mang thương hiệu riêng, hãy để chúng tôi giúp bạn.

HỌC VIỆN THẨM MỸ PLACENCARE

Địa chỉ: Số 5, Ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 0436320508 – Hotline: 0913031266