Công nhân từ 30 tới 35 tuổi và nỗi lo mất việc

Đừng bỏ qua bài viết này, nếu như bạn đã, đang và sẽ trở thành công nhân tại các khu công nghiệp. 

Rất nhiều bạn trẻ đã tin tưởng trao gửi sự nghiệp của mình vào các khu công nghệp, khu chế xuất với mong muốn được làm việc lâu dài, mức lương ổn định.

Tuy nhiên, với thực trạng khá đáng buồn hiện nay đang chứng minh những điều ngược lại với mong muốn của người lao động.

Công nhân khu công nghiệp may hầu hết là nữ.

Theo số liệu khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện nay cả nước có gần 300 khu công nghiệp và khu chế xuất, thu hút hơn 2.800.000 lao động. Một thực tế hiện nay là các doanh nghiệp không có nhu cầu sử dụng lao động từ khoảng 32 tới 35 tuổi. Điều này đã và đang gây nên sự lãng phí nguồn lao động và đã làm gia tăng nguy cơ thất nghiệp của người lao động khi ở độ tuổi này.

Chị Lê Thị Hòe và chị Dương Thị Hòa, huyện Thanh Chương là 2 trong số những công nhân phải nghỉ việc ở độ tuổi trên dưới 35. Được biết các chị đã từng là công nhân cho Nhà máy may ở Nghệ An ngay từ khi nhà máy đi vào hoạt động. Mặc dù hiện nay sức lao động đang rất dồi dào, tuy nhiên 2 chị đã phải nghỉ việc ở nhà máy với lý do tuổi cao để nhường chỗ cho những người trẻ tuổi.

Chị chia sẻ trong thất vọng: “Không hiểu sao họ cho nghỉ việc. Khi lên hỏi phòng tổ chức thì công ty nói là tuổi cao”Còn chị Dương Thị Hòa nói trong tiếc nuối: “Cũng mong muốn làm việc lâu dài cho công ty nhưng không được.”

Nhiều người muốn gắn bó nhưng lại quá tuổi ở lại làm việc

Một thực tế hiện nay đó là các doanh nghiệp có dây chuyền hiện đại đều muốn sử dụng lao động trẻ và “né tránh” những lao động trung tuổi. Lý do cực kỳ dễ hiểu là sử dụng lao động trẻ, ít thâm niên sẽ không phải trả lương cao, lại có thể tận dụng được sức lao động cường độ cao.

Bởi những nhà máy, dây chuyền sản xuất dạng này chủ yếu sử dụng lao động phổ thông không cần chất xám. Theo đó, lao động ngoài 30 tuổi với mức lương và mức đóng bảo hiểm xã hội tăng dần sẽ bị sa thải, và đây là điều dễ hiểu.

Người lao động tại các KCN chịu nhiều thiệt thòi

Nói về thiệt thòi của những người công nhân nghỉ việc ở độ tuổi 35, Trưởng ban Chính sách pháp luật cho biết: “Những lao động trên 30 tuổi rất khó để có thể tìm một việc làm mới khi rời khỏi các doanh nghiệp. Buộc phải trở lại quê nhà, chờ đón họ là công việc đồng áng giản đơn với thu nhập thấp.”

Ở độ tuổi 35, sẽ rất khó để bạn thay đổi công việc, nếu muốn chuyển hướng sang một lĩnh vực khác, buộc người lao động sẽ phải tham gia học tập đào tạo kỹ năng. Đây thực sự là một bài toán quá khó khăn cho các lao động “già” đang chờ “sa thải” ở các khu công nghiệp hiện nay.

SAU KHI NGHỈ VIỆC TÔI SẼ PHẢI LÀM GÌ???

TẠI SAO BẠN KHÔNG LÀM NGHỀ THẨM MỸ??? MỘT NGHỀ MÀ BẠN CÀNG LỚN TUỔI THÌ KINH NGHIỆM CỦA BẠN SẼ LÀM NÊN THƯƠNG HIỆU!!!

Thay vì vào làm việc tại các khu công nghiệp, và nhìn trước được tương lai là sẽ bị sa thải ở độ tuổi 30 – 35. Tại sao bạn không tìm kiếm cho mình một con đường tốt hơn ngay từ đầu. ĐÓ LÀ HỌC NGHỀ THẨM MỸ.

Giờ đây nghề làm đẹp, nghề thẩm mỹ luôn rộng mở đối với cả nam lẫn nữ. Với số tiền đầu tư ban đầu không hề cao, bạn sẽ được tham gia học nghề trong khoảng 2 – 3 tháng. Đi làm từ 1 đến 3 tháng là bạn đã có thể thu lại được số tiền ban đầu bỏ ra cho việc học tập.

Vì đặc thù là khóa học nghề, do đó học viên sẽ được học thực hành tới 99%, điều này khiến cho số lượng học viên tốt nghiệp, thành thạo công việc, quen tay, tự tin khi làm cho khách hàng thật rất tốt.

Môi trường làm việc của ngành thẩm mỹ cũng vô cùng nhẹ nhàng, thư thái, luôn yên tĩnh, và đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt phù hợp với các bạn nữ. 

Đầu ra của ngành thì luôn rộng mở tới mức độ phải đặt hàng, tranh giành nhau từng học viên mới tốt nghiệp. Do đó khi học nghề thẩm mỹ, bạn không cần lo lắng về công việc. Chưa kể công việc đó còn cho bạn sự ổn định lâu dài, càng nhiều kinh nghiệm thu nhập càng cao và có uy tín trên thị trường.

Nếu bạn đang ngấp nghé ở cánh cửa tốt nghiệp THPT hay bạn đang có dự định sẽ làm cho các khu công nghiệp, hay bạn đang làm việc ở đó đi chăng nữa. Tôi mong bạn hãy cân nhắc con đường mình sẽ đi sắp tới. Nó có an toàn, không tổn hại sức khỏe và ổn định về thu nhập hay không, phụ thuộc vào quyết định của bạn lúc này.

Chúng ta đều đi làm, đều phải bán sức lao động để có kiếm tiền, để sinh sống. Nhưng bán với giá nào, bán với hình thức nào, điều đó nằm trong tay bạn. HÃY SUY NGHĨ VÀ CÂN NHẮC.