Lập kế hoạch kinh doanh spa hiệu quả

LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH SPA HIỆU QUẢ

Thời điểm này ngành thẩm mỹ sắc đẹp đang hot hơn bao giờ hết, các spa, thẩm mỹ viện mọc lên như nấm mà vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của phái đẹp. Nhận thấy cơ hội làm giàu thật dễ, bạn cũng muốn được tham gia kinh doanh, nhưng bạn lại chẳng có kinh nghiệm gì về spa cả.

Để kinh doanh spa bạn cần có năng lực, tài chính và cả niềm đam mê làm đẹp. Nếu bạn đang băn khoăn vì không biết phải lập một kế hoạch kinh doanh spa như thế nào và vì sao phải lập kế hoạch kinh doanh, thì bài viết này sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn và giúp bạn có một bản kế hoạch kinh doanh spa hiệu quả.

Kế hoạch kinh doanh spa sẽ giúp bạn mô tả quá trình kinh doanh của bạn trong ngắn hạn và dài hạn, cũng như hoạch định nguồn lực của mình để phân bổ công việc một cách hợp lý. Bản kế hoạch cũng cung cấp cho bạn những thông tin về vị trí của bạn trong thị trường và thể hiện những triển vọng mà bạn có thể đạt tới. Bản kế hoạch cũng chỉ ra được cho bạn những điểm mạnh, điểm yếu, thách thức và rủi ro có thể xảy đến để bạn có được những phương án ứng phó từ trước.

plan1

Lập kế hoạch kinh doanh spa thường có những bước chính như sau:

Lên ý tưởng cho việc kinh doanh spa

Đối với các spa lớn, spa chuyên nghiệp, chi phí đầu tư lớn thì nên phân tích kỹ  thị trường trước khi thành lập spa, vì mỗi loại hình spa sẽ hướng tới các phân khúc khác hàng khác nhau, bạn phải xác định được tập khách hàng của mình là ai? Nhu cầu chính của tập khách hàng là gì?

– Bước đầu bạn hãy lên ý tưởng cho spa của mình.

– Bản kế hoạch kinh doanh phải miêu tả được loại hình spa mà bạn lựa chọn.

– Tại sao bạn lại lựa chọn loại hình spa đó? Câu hỏi này sẽ cho bạn định hướng về khách hàng mục tiêu của bạn

– Lựa chọn mặt bằng cho việc kinh doanh spa. Tùy theo loại hình spa mà bạn chọn, bạn sẽ có ý tưởng về cách lựa chọn mặt bằng, địa điểm đặt spa.

– Lựa chọn một đơn vị thi công thiết kế spa, tạo bản dựng 3D về nội thất và tổng quan spa sắp xây dựng dựa trên ý tưởng spa đã định phía trên. Nếu bạn không có năng khiếu về thiết kế và bài trí, đừng ngần ngại, hãy tìm kiếm một đơn vị có dịch vụ tư vấn set up spa, mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn và tiết kiệm thời gian cho bạn. Placencare là đơn vị uy tín về tư vấn set up spa, bạn sẽ được tham khảo một số thiết kế để dễ hình dung về spa của mình.

– Tiếp theo bạn có thể xem xét tới các bản hợp đồng về điện nước, mạng, cáp…

Xác định rõ dải dịch vụ và thế mạnh của spa

 Hiển nhiên spa của bạn sẽ phải có một dải các dịch vụ cho khách hàng, nhưng bạn nên chú trọng vào một dịch vụ và biến nó thành vũ khí lợi hại nhất, là mũi nhọn trong số các dịch vụ của bạn. Ví dụ, tại thẩm mỹ viện Placencare, dải dịch vụ rất dài và đầy đủ, tuy nhiên, Placencare tập trung vào khai thác thế mạnh về mảng dịch vụ sử dụng công nghệ cao, đặc biệt là dịch vụ trị nám bằng laser và dịch vụ nâng cơ mặt bằng công nghệ Hifu.

Sau khi xác định rõ được dịch vụ chính, bạn phải đặt câu hỏi cơ sở nào, để khách hàng lựa chọn dịch vụ đó của bạn, bằng cách liệt kê các điểm  mạnh và nhấn mạnh vào điểm khác biệt giữa bạn và đối thủ cạnh tranh.

Sau khi đã có list điểm khác biệt, hãy nghĩ xem làm thể nào để bạn trở nên nổi bật trong thị trường với dịch vụ “đinh” mà bạn lựa chọn.

Xác định đối tượng khách hàng

Hãy trả lời những câu hỏi sau, để nhận diện tập khách hàng của bạn.

– Đối tượng nào sẽ là khách hàng hiện tại của bạn, và đối tượng nào là khách hàng trong tương lai của bạn?

– Dịch vụ của bạn mang lợi ích gì đến cho khách hàng

– Hiện tại bạn đã có sẵn một lượng khách hàng cũ, sẵn sàng ủng hộ bạn chưa?

– Mỗi tháng bạn cần ít nhất bao nhiêu khách hàng để duy trì sự tồn tại của spa?

– Cách thức mà khách hàng tiếp cận được spa của bạn là gì?

– Khách hàng có thể tìm thấy bạn qua những kênh nào?

– Cơ hội và rủi ro của bạn khi tiếp cận tập khách hàng này là gì?

Nguồn vốn đầu tư kinh doanh spa

Quy mô của spa liên quan tới nguồn vốn của bạn. Sau khi đã định lượng được nguồn vốn, bạn cần có bản kế hoạch cân đối thu chi và khả năng thanh toán tiền mặt. Bạn cũng cần có kế hoạch để khống chế ngân sách, các kiểm tra tài chính và khả năng thu hồi vốn.

Lên kế hoạch thành lập spa và thủ tục pháp lý

Các thủ tục pháp lý về kĩnh vực hoạt động kinh doanh spa cũng cần chuẩn bị cho kế hoạch thành lập spa. Mã ngành đăng ký thành lập doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực spa là: Dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khỏe tương tự (trừ hoạt động thể thao)

Để xin được giấy phép kinh doanh spa, bạn cần có các chứng chỉ hành nghề spa do Tổng cục dạy nghề cấp, ngoài ra các chuyên viên của bạn cũng cần phải có chứng chỉ này. Đó là lý do, dù bạn là ông chủ hay bà chủ, bạn cũng cần có kiến thức trong lĩnh vực da – spa, để quản lý được kỹ năng các nhân viên trong spa. Đây là một lưu ý vô cùng quan trọng, nếu bạn đang lựa chọn một trung tâm đào tạo để học về da – spa cho mình và nhân viên, nên tìm hiểu kỹ về năng lực cấp chứng chỉ của các cơ sở, tránh để mất thời gian và tiền bạc bạn nhé. Hoặc bạn có thể ghé qua Placencare để nghe tư vấn – vì học viện thẩm mỹ Placencare là một trong số những học viện hàng đầu đào tạo chuẩn được cấp phép của Tổng cục Dạy Nghề.

Có rất nhiều vấn đề mà bài viết này không thể đủ chi tiết cho bạn, nếu bạn cảm thấy còn lạ lẫm với bản kế hoạch kinh doanh spa, làm thế nào để bản kế hoạc kinh doanh spa của mình chi tiết hơn, dễ tiếp cận và gần với thực tế hơn? Hãy tham gia một khóa học ngắn hạn hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh, tư vấn set up và quản lý spa tại Học viện thẩm mỹ Placencare. Nơi tất cả những thắc mắc mà bạn tưởng chừng không thể giải đáp sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng, đảm bảo bạn sẽ kinh doanh hiệu quả, thành công trong dài hạn.

Nếu bạn vẫn còn nhiều băn khoăn, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

HỌC VIỆN THẨM MỸ PLACENCARE

Địa chỉ: Số 5, Ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0913 031 266 – 043 632 05 08

Website: http://daynghethammy.com

Facebook: http;//facebook.com/daynghethammyspa/