[Chúng tôi kể chuyện]: Tư vấn học viên học nghề thẩm mỹ

HỌC NGHỀ THẨM MỸ, MÔI NƠI MỘT GIÁ, HỌC VIÊN HOANG MANG KHI TÌM HIỂU

Học nghề thẩm mỹ đang HOT hơn bao giờ hết và trở thành xu hướng lập nghiệp của giới trẻ. Không ít “ông chủ, bà chủ” hiện đã là chủ những spa, thẩm mỹ viện với quy mô từ nhỏ tới lớn là những 9x đời đầu, là những tấm gương tiên phong đi theo con đường học nghề.

MG_5153s

Học sớm, thành công sớm, họ làm chủ khi còn quá trẻ, nhưng không vì thế mà bản thân không có kinh nghiệm.

Trao đổi với phóng viên, Thu Trang – một bà chủ spa còn rất trẻ trên đường Kim Mã chia sẻ: “Em theo học nghề spa từ khi thị trường còn mới nhen nhóm, em học nghề tại thẩm mỹ viện luôn, các chuyên viên xuống dạy, thời đó học nghề không bài bản như bây giờ, chẳng có phòng học lý thuyết, em học theo kiểu được truyền nghề. Lúc mới mở spa, em cũng lo lắm, vì chẳng cái gì em tự tin là mình thành thạo cả, nhưng qua  5 năm lăn lộn với cái spa này, giờ thì em vỡ ra nhiều điều rồi. Mong các bạn học nghề này, nên tìm hiểu kỹ những cơ sở dạy nghề, để học xong có thể làm được ngay, không mất thời gian tự tìm tòi như em”

pt2

Chị Lê Ngọc – Quản lý học viện thẩm mỹ Placencare cho biết, số lượng học viên hỏi học nghề mỗi ngày ở học viện này rất lớn, tuy nhiên không phải bạn nào cũng tin tưởng và đăng ký học ngay, các bạn thắc mắc rất nhiều về học phí. Và vấn đề khiến các bạn lăn tăn nhất khi tìm hiểu khóa học, đó là học phí.

img20160910134726
Thảo luận – Giải đáp thắc mắc khi học nghề thẩm mỹ

Khi được hỏi về chi tiết những cuộc tư vấn như vậy, chị Lê Ngọc có chia sẻ rằng, học viên họ đều đi tìm hiểu và tham khảo học phí rất nhiều nơi. Có những khóa học rất dài, 2 – 3 tháng, liệt kê rất nhiều học phần, thậm chí có những học phần liên quan nhiều tới spa công nghệ cao (Một dạng học chuyên sâu trong nghề thẩm mỹ) – nhưng học phí lại rất thấp, chỉ chưa tới 8 triệu đồng/ khóa học. 

“Tôi rất bất ngờ khi được nghe những chia sẻ như vậy, tôi tự hỏi bản thân mình, không hiểu cơ sở dạy nghề đó, họ chi trả lương cho giảng viên như thế nào, cơ sở vật chất ra sao mà có thể set up cả một khóa học toàn diện với chi phí siêu lỗ như vậy, đó là trong điều kiện khóa học đạt chất lượng tiêu chuẩn, còn nếu như học dạy không bài bản, thì dù bán khóa học với giá thấp hơn, tôi nghĩ họ vẫn có lãi”

img20160930134309
Thực hành tại một lớp học nghề thẩm mỹ

“Về phần mình, tôi hay tham khảo ngược lại học viên. Khi em tìm hiểu khóa học, em có yêu cầu được xem giáo trình hay lộ trình đào tạo không? Em có được trực tiếp trao đổi với giảng viên không? Em có biết tay nghề người dạy mình như thế nào không? “

Việc mỗi nơi một giá khi học nghề thẩm mỹ không phải là chuyện hiếm, thậm chí có những nơi giá thấp chỉ bằng 1/3 1/4 các khóa học ở các học viện đã có tên tuổi. 

Việc giảm sâu học phí của các cơ sở đào tạo, đánh vào tâm lý “ham rẻ” của nhiều đối tượng học viên. Nhưng ít ai biết rằng, với khóa học có giá cao hơn, giá trị mà các bạn nhận được lại bổ ích hơn gấp nhiều lần.

Không ít học viên đã tiền mất tật mang khi học tại những spa kém chất lượng. Để rồi tới lúc phải bỏ của chạy lấy người, lại phải vay mượn một số tiền khác để theo học những trung tâm chất lượng hơn. 

Ngọc Trinh – cô gái trẻ đến từ Hà Giang, là một trong số những học viên mà chị Lê Ngọc nhớ nhất, vì quá trình tư vấn cho cô bạn này mất tới gần 4 tháng mới xong. Thời điểm Trinh liên hệ với học viện thẩm mỹ Placencare, cô bạn đã đóng tới 70 triệu tiền học phí vào một spa của “bạn thân” – và kết quả là sau 2 tháng, cô chẳng hiểu mình được học cái gì. 4 tháng gây dựng lại niềm tin cho Trinh về một cơ sở đào tạo hoàn toàn khác, đưa bạn đi tham quan lớp học, thi thoảng lại mời bạn lên tham dự một buổi học thử, cho bạn trực tiếp trao đổi với giảng viên và các học viên đang theo học, để có được cái nhìn khách quan nhất. Cuối cùng Trinh cũng đã quyết định học và hoàn thành khóa học từ tháng 11/2016 – hiện tại bạn đang làm thêm cho cứng tay nghề trước khi mở spa riêng.

31

Lời khuyên dành cho các bạn đang dự định học nghề spa đó là, hãy đặt giá cả, học phí sang một bên, tìm hiểu cơ sở đào tạo và chất lượng đào tao trước, sau đó mới so sánh học phí và lựa chọn nơi học.

Chúc các bạn có tìm được địa điểm học ưng ý!!!!